ประวัติ

กองการกีฬา เดิมคือ สำนักงานการกีฬา ซึ่งได้แยกออกมาจากงานกีฬา สังกัดกองกิจการนักศึกษา ได้รับการจัดตั้งเป็นหน่วยงานภายในสำนักงานอธิการบดี ตามประกาศสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฉบับที่ 5/2555 เรื่อง การจัดตั้งหน่วยงานภายในสำนักงานอธิการบดี โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เป็นต้นไป

ปี พ.ศ. 2555

สำนักงานการกีฬา ได้เข้าร่วมโครงการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์และแผนปฏิบัติราชการกองกิจการนักศึกษา ประจำปี 2556 ซึ่งกองกิจการนักศึกษาจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 11 ตุลาคม 2555 ณ โรงแรมนาข่าบุรีรีสอร์ท อำเภอจังหวัดอุดรธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนหลักการและแนวคิดพื้นฐานในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ความเชื่อมโยงกับ PMQA ก.พ.ร. EdPEX และ QA ตลอดจนมีการสรุปผลการปฏิบัติงานตามแผนปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 และเพื่อถ่ายทอดและมอบหมายความรับผิดชอบต่อแผนงาน/โครงการ/กิจกรรมในแผนปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ไปสู่รายบุคคล โดยใช้วิธีการมีส่วนร่วมของบุคลากรในหน่วยงานทุกคน ในการสัมมนาในครั้งนี้สำนักงานการกีฬา ได้กำหนด วิสัยทัศน์ พันธกิจ ประเด็นยุทธศาสตร์ เป้าประสงค์ ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ปณิธาน วัฒนธรรมองค์กร และค่านิยม ตลอดจนกำหนดแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ตัวชี้วัดระดับโครงการ ค่าเป้าหมาย และงบประมาณเพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงานขององค์กรและบุคลากรทุกคน อีกทั้งยังใช้ข้อมูลดังกล่าวมากำหนดภารงานรายบุคคล ตัวชี้วัดในการประเมินผลการปฏิบัติงานเพื่อพัฒนางานของบุคลากรอีกด้วย

ปี พ.ศ. 2558 จนถึงปัจจุบัน

เมื่อมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ปรับเปลี่ยนสถานภาพ เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ และตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยขอนแก่น พ.ศ. 2558 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หน้าที่ 25 เล่ม 732 ที่ 66 ก. ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2558 จึงมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติ โดยเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ออกประกาศ (ฉบับที่ 313/2561) ลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ว่าด้วยเรื่อง การแบ่งหน่วยงานย่อยของหน่วยงาน สำนักงานอธิการบดี ตามเอกสารแนบท้ายประกาศ (ฉบับที่ 313/2561) และเพื่อให้การดำเนินงานของหน่วยงานบริหารจัดการกลางมีความสอดคล้องและรองรับนโยบายของมหาวิทยาลัย สำนักงานการกีฬาจึงได้มีการปรับเปลี่ยนหน่วยงานเป็น “กองการกีฬา” สังกัดสำนักงานอธิการบดี บริหารงานภายใต้การกำกับดูแลของฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มีโครงสร้างระบบการบริหารงาน ประกอบไปด้วย 2 งาน 1 หน่วย ดังนี้

• งานบริการสถานกีฬา
  • งานส่งเสริมกิจกรรมกีฬา